Văn Phòng Bắt Đầu Hoạt Động Để Giúp Công Nhân Ở Mã Lai

Penang, 9 tháng 4, 2008 – Văn phòng thường trực với đường dây “điện thoại cầu cứu” để mọi công nhân Việt ở Mã Lai có thể liên lạc khi gặp nạn đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1 tháng 4.

Văn phòng này, đặt tại Penang, được thành lập trong sự phối hợp giữa Liên Minh CAMSA và Tenaganita, tổ chức hàng đầu về phòng chống buôn người tại Mã Lai.

Việt Nam xuất cảng nhiều công nhân nhất đến Mã Lai: 130 ngàn, tức một phần tư tổng số người Việt lao động ở ngoại quốc.

“Kế hoạch của chúng tôi là thông tin cho mọi công nhân Việt hiện ở khắp Mã Lai và cả những ai sắp lên đường đến Mã Lai lao động về đường dây điện thoại cầu cứu này”, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, cho biết.

UBCNVB là một thành viên sáng lập Liên Minh CAMSA, viết tắt của Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu).

Nhằm phổ biến rộng rãi về hoat động của văn phòng thường trực, Liên Minh CAMSA thiết lập trang blog: newsesquel.wordpress.com và đã hướng dẫn cho nhiều công nhân tiếp cận trang blog này.

Nếu cần sự can thiệp, công nhân có thể liên lạc về địa chỉ của văn phòng:

18 Jalan Westlands.10400 Penang, Malaysia

Đt tại văn phòng: 0604-229-4413

Đường dây cầu cứu: 06012-494-3867

Dù mới chính thức hoạt động được hơn một tuần, văn phòng đã nhận được lời cầu cứu từ nhiều nhóm công nhân đang bị bóc lột và hà hiếp.

Ngoài việc bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt ở khắp Malaysia, văn phòng tổ chức các lớp Anh văn và điện toán cho các công nhân ở Penang.

“Chúng tôi muốn biến thời gian lao động ở Mã Lai thành cơ hội du học cho các công nhân Việt”, TS Thắng chia sẻ.

Văn phòng nhận được sựï hỗ trợ của nhiều thiện nguyện viên người Mã Lai và ngoại quốc, trong đó có luật sư và những người nói rành tiếng Việt. Họ giúp đứng lớp và trực đường dây điện thoại cầu cứu.

Văn phòng được đặt tại Penang, trung tâm của vùng Bắc Mã Lai, nên các nhân viên và thiện nguyện viên của văn phòng có thể đến tận nơi điều tra các lời khiếu nại và can tiệp trực tiếp co khoảng 50 ngàn công nhân Việt đang lao động tại vùng Bắc Mã Lai.

Liên Minh CAMSA đang thành lập một văn phòng thứ hai ở miền Nam, nơi có 60 ngàn công nhân Việt. Đối với số khoảng 20 ngàn công nhân sinh sống rải rác ở vùng Đông Mã Lai, hai văn phòng này sẽ phối hợp với hệ thống luật sư và các tổ chức thiện nguyện ở từng địa phương để can thiệp khi cần thiết.

Liên Minh CAMSA đang rất cần sự đóng góp tài chánh của đồng bào ở hải ngoại để tài trợ cho văn phòng thường trực đã hoạt động cũng như cho văn phòng thứ hai sắp mở. Xin gởi đóng góp về cho:

BPSOS – CAMSA

P.O. Box 8065

Falls Church, VA 22041

USA

Mọi đóng góp của quý vị ân nhân ở Hoa Kỳ được miễn trừ thuế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: