Trao trả hộ chiếu cho Công nhân Esquel

Giấy tờ tùy thân là một trong những thứ luôn được mọi người mang theo bên mình, để trong ví khi ở nhà hay trong hành trang mỗi lần đi xa. Đó có thể là Chứng Minh Thư Nhân Dân, là Hộ Chiếu hay các loại bằng lái xe… Việc mang theo giấy tờ tùy thân không chỉ là thói quen, nó còn rất quan trọng để chứng minh bạn là ai, bạn từ đâu tới và nơi bạn đến có hợp pháp hay không. Hộ chiếu đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn vì nó là căn cước để họ cư trú ở quốc gia họ làm việc và trở về nước khi hết hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, thực tế người lao động Việt Nam đi làm việc cho các công ty ở nước ngoài thường bị công ty thu giữ các giấy tờ tùy thân của mình. Các công ty thu giữ với lý do đảm bảo người lao động không rời bỏ công ty ra ngoài làm. Hành động đó là hoàn toàn vô lý và vi phạm pháp luật quốc tế và quốc gia về quyền giữ các giấy tờ tùy thân của công dân.

Trước kia, công ty Esquel – Malaysia cũng thực hiện biện pháp thu giữ giấy tờ tùy thân của Công nhân nước ngoài sang làm việc cho công ty này.  

Sau những diễn tiến rất khả quan của cuộc vận động bảo vệ quyền lợi cho Công nhân nước ngoài làm việc cho Esquel do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đại diện, Công ty Esquel đã thực hiện việc trao trả Hộ chiếu cho tất cả những công nhân nước ngoài hiện đang làm việc cho Esquel. Theo Thông báo của Công ty Esquel thì tất cả công nhân nước ngoài được TOÀN QUYỀN SỬ DỤNG hộ chiếu của họ bất kỳ lúc nào. Đối với những trường hợp hộ chiếu của công nhân đang do Công ty Esquel giữ, công nhân vui lòng tham khảo thủ tục nhận lại hộ chiếu của mình khi cần thiết. Với mục đích gìn giữ hộ chiếu được an toàn, Công Nhân có thể sử dụng “ Thư yêu cầu” đề nghị Công ty là người trông coi hộ chiếu cho mình trong suốt thời gian làm việc cho Công ty.

(Tin từ Esquel – Malaysia ngày 31/03/2008)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: