Phỏng vấn Đại diện tổ chức giúp đỡ công nhân Việt Nam ở Esquel

Ban Biên tập blog Newsesquel vừa thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh TS. Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển. Xin được đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn này tới các độc giả của blog.

NE: Xin chào TS. Nguyễn Đình Thắng, xin Ông cho độc giả được biết một vài nét về Tổ chức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển?

TS. NDT: Xin chào quý độc giả blog Newsesquel! UBCNVB là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1980 để cứu vớt thuyền nhân ngoài biển cả. Năm 1990, khi quốc tế quyết tâm đẩy thuyền nhân về laị Việt Nam, UBCNVB lập văn phòng bảo vệ pháp lý ở Phi Luật Tân và Hồng Kông nhằm bảo vệ quyền tị nạn của họ. Đồng thời UBCNVB vận động chính phủ Hoa Kỳ định cư gần 20 ngàn thuyền nhân sau khi họ bị hồi hương. Từ 1997 đến nay, UBCNVB tập trung xây dựng nội lực cho cộng đồng Việt ở các nơi, mở nhiều chương trình phúc lợi, phát triển truyền thông, và vận động chính sách Hoa Kỳ đối với người Mỹ gốc Việt và người dân trong nước. UBCNVB tiếp tục can thiệp cho các hồ sơ tị nạn và bảo vệ nạn nhân buôn người từ Việt Nam.

NE: Vậy Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển có chi nhánh hay Văn phòng đại diện tại Malaysia không thưa Ông?

TS.NDT: UBCNVB có 15 văn phòng chi nhánh ở khắp Hoa Kỳ. Hiện nay UBCNVB đang hỗ trợ cho tổ chức Tenaganita (Sức Mạnh Phụ Nữ), một tổ chức phi chính phủ ở Malaysia, mở văn phòng chi nhánh để chuyên bảo vệ cho công nhân Việt.

NE: Một trong những thay đổi tích cực từ phía Công ty Esquel sau cuộc đàm phán, theo Ông là gì?

TS.NDT: Cuộc đàm phán với Công Ty Esquel dẫn đến nhiều thay đổi tích cực. Trước hết, Công Ty đồng ý áp dụng cách quản trị mới, khuyến khích công nhân góp phần vào việc điều hành công ty trên tinh thần “quyền lợi hỗ tương giữa công ty và công nhân”. Trong chiều hướng ấy, Esquel đã thay đổi vi Tổng Quản Trị ở Penang. Điều thay đổi tích cực thứ hai là về lương bổng, cao hơn một cách đáng kể so với trước đây. Tôi tin tưởng rằng công nhân sẽ hài lòng với những thay đổi tích cực này.

NE: Những công nhân Việt Nam đã bị trục xuất về nước muốn quay lại làm việc cho Esquel có được không?

TS.NDT: Việc quay lại làm việc sẽ rất khó khăn, không phải vì Esquel không muốn nhận lại mà do luật pháp của Malaysia. Một khi công nhân bị trục xuất rồi thì danh tính của họ nằm trong hồ sơ không được cấp chiếu khán lao động.

NE: Nếu những người này muốn kiện công ty môi giới XKLD thì theo Ông cần làm gì? Ông có cách nào giúp họ ko?

TS.NDT: Việc kiện tụng thì tôi không biết rõ. Cần nghiên cứu thêm về luật Việt Nam. Tuy nhiên, các công nhân có quyền khiếu nại và đòi lại tiền đặt cọc. Muốn vậy công nhân cần chứng minh rằng việc họ bị trục xuất không phải do lỗi của họ. Công Ty Esquel sẵn sàng đứng ra hỗ trợ cho các công nhân bị hồi hương trong việc này.

NE: Xin chân thành cảm ơn Ông đã dành thời gian cho chúng tôi. Xin chào Ông!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: