Tâm sự của công nhân Esquel

Ban biên tập trang blog NewsEsquel có nhận được một comment chia sẻ những khó khăn và suy nghĩ của một bạn đọc hiện đang làm việc tại công ty Esquel. Thiết nghĩ đây là những trăn trở không chỉ của riêng bạn đọc này, Ban biên tập xin phép được đăng tải trên blog để mọi người cùng đọc và suy ngẫm. Xin chân thành cảm ơn!

” Hiện nay lương bổng trong một tháng cũng chỉ tới 300 RM hoặc 400 RM, cũng có người không tới, trong khi đó cả tiền ăn, tiền đống thuế cho Chính phủ và những khoản chi tiêu cho cá nhân, cũng chỉ để lại 50 – 100 RM/tháng. Vậy thì hỏi đi lao động nước ngoài để có thêm thu nhập cho gia đỉnh ở Việt Nam hay là để đi lấy thêm những khoản nợ về?! Trong khi ở nhà vẫn phải trả lãi suất cho ngân hàng cho khoản vay trước khi sang đây là 20 triệu đồng Việt Nam. Liệu không biết sau 3 năm, số tiền này có trả hết được không?! Mang tiếng đi làm nước ngoài một tháng chỉ để ra được khoảng 450 nghìn VND, với mức như vậy chỉ bằng 1/3 so với mức thu nhập tối thiểu của công nhân làm việc tại Việt Nam. Có những bức xúc của chúng tôi không được giải quyết thì đến lúc nào mới giải quyết với mức lương không đúng như Hợp đồng tại Việt Nam. Có những người mức lương tháng không đủ tiền mà ăn, còn phải vay mượng từng đồng một để sống và làm việc cho qua ngày. Không đi làm, nghỉ 2 ngày không có lý do sẽ bị trục xuất về nước, có những người họ chỉ mong có đủ được số tiền đã vay để có thể trở về Việt Nam. Vậy thay mặt cho những công nhân đang làm việc tại Esquel, tôi viết những thông tin này mong rằng nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội để chúng tôi có thể làm việc được yên tâm hơn tại đây. Mong rằng sẽ có câu trả lời sớm nhất! XIN CẢM ƠN!” (Công nhân VN – Esquel).

Có lẽ độc giả này cũng như rất nhiều công nhân Việt Nam khác đang rất nóng lòng muốn biết kết quả đạt được qua cuộc đàm phán giữa Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển và Đại diện Công ty Esquel về những đảm bảo quyền lợi cho họ. Ban biên tập rất hiểu những nôn nóng đó của mọi người và cũng rất mong chờ đến thời điểm Thỏa thuận được ký kết và có hiệu lực. Xin các bạn hãy cố gắng chờ đợi thêm một thời gian rất ngắn nữa, những mong mỏi của các bạn sẽ được thực hiện. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã tin tưởng và quan tâm đến trang blog. Mong các bạn tiếp tục theo dõi những diễn biến và tin tức cập nhật mới nhất từ Esquel qua trang blog này.

Trân trọng!

Ban biên tập NewsEsquel.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: