BPSOS – Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển

Thoả đáng nhu cầu hôm nay. Xây dựng cộng đồng ngày mai.

Ngày 8 tháng 3 năm 2008

Esquel và BPSOS đạt thoả thuận về việc giải quyết khiếu nại của công nhân Việt Nam làm cho Esquel Malaysia.

Vào ngày 18 tháng 2 năm 2008, UBCNVB ra thông cáo về việc Esquel Malaysia đối xử với công nhân ngoại quốc làm việc tại Penang, Mã-lai. Esquel Enterprises Ltd. (“Esquel”) đã nhanh chóng và quả quyết hành xử bằng cách thành lập ủy ban đặc nhiệm từ văn phòng trung ương để điều tra thấu đáo những cáo buộc của công nhân và làm việc với UBCNVB để tìm ra một giải pháp thích đáng.

Công nhân Esquel Malaysia tại ký túc xá (ảnh BPSOS)

Hôm nay, ngày 8 tháng 3 năm 2008, UBCNVB và Esquel đã đạt thoả thuận để giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi công nhân, củng cố hệ thống quản trị liên quan đến việc tuyển mộ và công việc làm. UBCNVB với đại diện riêng tại địa phương và các đối tác sẽ liên đới chặt chẽ và ủng hộ Esquel trong việc thực thi những phương án sửa sai.

Trong khi chờ đợi ký kết thoả thuận, Esquel cam kết những điều then chốt để trợ giúp công nhân và củng cố hệ thống quản trị:

  1. Esquel Malaysia áp dụng chế độ lương hướng tối thiểu song hành với lương thành phẩm, hiệu lực tính lùi kể từ đầu năm 2007.
  2. Esquel phát huy chương trình huấn luyện tay nghề, củng cố hệ thống quản trị tại Malaysia, và tăng cường sự giám sát từ trung ương nhằm cải thiện môi trường làm việc cho tất cả công nhân.
  3. Esquel Malaysia sẽ thiết lập cơ chế tạo điều kiện để công nhân có thể trình bày cởi mở những ưu tư và khiếu nại, tham gia thảo luận minh bạch với ban quản trị về mọi vấn đề liên quan đến môi trường làm việc, và góp phần vào các hoạt động của công ty.
  4. Esquel sẽ bồi hoàn công nhân Việt Nam bị sa thải và hồi hương ép buộc, kể cả công nhân hồi hương tự nguyện hay do ảnh hưởng thái quá liên hệ đến cuộc đình công tháng 10 năm 2007.

“Chúng tôi có ấn tượng tốt đẹp về thiện chí của công ty Esquel và cảm nhận được thực tâm cam kết thực thi sửa sai, giải quyết khiếu nại, cải thiện lương hướng công nhân và môi trường làm việc từ đây về sau.”, Giám đốc điều hành UBCNVB, TS Thắng nói.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: