Bảo Vệ Thành Công Quyền Lợi Cho 1,300 Công Nhân Việt Ở Malaysia

Thông Tin Báo Chí, ngày 8 tháng 3, 2008

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu

Nhờ sự lên tiếng hữu hiệu và sự phối hợp hành động nhịp nhàng của nhiều tổ chức người Việt và quốc tế, quyền lợi của 2,600 công nhân hãng Esquel Malaysia, trong đó có 1,300 người Việt, được bảo đảm.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Công Ty Esquel Enterprises đồng ý bồi thường cho công nhân làm việc tại Esquel Malaysia, điều chỉnh lương hướng, và áp dụng nhiều thay đổi tích cực trong vấn đề quản trị công ty.

Công ty Esquel Malaysia, Penang, Malaysia (ảnh BPSOS)

“Sau hơn một tuần điều đình ráo riết, chúng tôi vui mừng thông báo là đã đạt được những thoả thuận bảo vệ quyền lợi cho công nhân, kể cả những người còn đang làm việc và những người đã bị hồi hương, TS Thắng, người thay mặt Liên Minh để thương lượng với Công Ty Esquel, phát biểu.

Theo thoả thuận này, Esquel Malaysia sẽ bảo đảm mức lương tối thiểu cho mọi công nhân, tính lùi kể từ đầu năm 2007. Công ty sẽ phát huy chương trình huấn luyện tay nghề, củng cố hệ thống quản trị, và tăng cường sự giám sát từ trung ương nhằm cải thiện môi trường làm việc.

Những công nhân đã bị hồi hương do hậu quả của cuộc đình công tháng 10 năm ngoái đều được đền bù xứng đáng.

Năm 2007 hãng Esquel Malaysia thu nhận 1,300 công nhân Việt. Vì nhận lương quá thấp so với mức hứa hẹn của công ty xuất khẩu lao động khi còn ở Việt Nam, ngày 22 tháng 10 năm ngoái một số công nhân đình công. Qua ngày hôm sau đa số công nhân Việt cùng tham gia cuộc đình công. Sau đó, những công nhân bị tình nghi chủ xướng cuộc đình công đã bị trục xuất về Việt Nam.

Khi về đến Việt Nam họ gặp rất nhiều khó khăn và công ty môi giới đã quịt không hoàn trả số tiền đặt cọc, lập luận rằng công nhân có lỗi do đình công. Các công nhân này phải đối đầu với những khoản nợ to lớn và hiểm hoạ bị siết nhà cửa, ruộng vườn đã thế chấp cho ngân hàng để vay tiền.

Ngày 8 tháng 2 Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu phát động kế hoạch can thiệp từ nhiều hướng, qua sự điều động của UBCNVB và được tiếp ứng bởi nhiều tổ chức và hội đoàn người Việt và quốc tế trên toàn thế giới.

Chúng tôi có ấn tượng tốt đẹp về thiện chí của công ty Esquel và cảm nhận được thực tâm của cấp lãnh đạo công ty nhằm tìm giải pháp hợp tình hợp lý, TS Thắng nói.

Theo Ông, điểm son của công ty Esquel là tinh thần nhận trách nhiệm và sửa sai, cộng với cách nhìn tích cực hướng về tương lai.

Theo bản tuyên bố chung đề ngày 8 tháng 3 giữa công ty Esquel và UBCNVB, hãng Esquel Malaysia sẽ tạo điều kiện để từ nay công nhân có thể trình bày những ưu tư và khiếu nại một cách cởi mở, tham gia thảo luận cởi mở với ban quản trị về mọi vấn đề liên quan đến môi trường làm việc, và góp phần vào các hoạt động của công ty”.

Điều đáng nói ở đây là chúng tôi đã tranh đấu không chỉ riêng cho 1,300 công nhân Việt mà cho toàn bộ 2,600 công nhân gồm 5 sắc dân khác nhau của Esquel Malaysia”, TS Thắng nhận xét.

Một người theo dõi rất sát cuộc điều đình, có khi rất gay go và phức tạp, đã thốt lên khi nhận được tin: Tôi mừng đến phát khóc. Đặt mình trong hoàn cảnh của họ, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn.

Hiện nay các điều thoả thuận chưa được công bố vì công ty Esquel, UBCNVB, và tổ chức Tenaganita đang soạn thảo văn bản thoả thuận mang tính cách pháp lý. Tenaganita là tổ chức phòng chống buôn người uy tín nhất ở Mã Lai.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, tức Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA), gồm có: Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ở Hoa Kỳ, Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam – USA, Hiệp Hội Quốc Tế Nhân Quyền ở Đức, và Liên Hội Người Việt Canada. Liên Minh CAMSA đang hỗ trợ cho tổ chức Tenaganita để phát triển hoạt động phòng chống buôn người, với trọng hướng về 100,000 công nhân Việt ở Mã Lai.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: