Tội phạm sát hại lao động Việt tại Malaysia: Nỗi ám ảnh mới!

Theo Nguồn tin từ báo chí trong nước, trong năm 2007 có tới 107 lao động bị chết khi đang làm việc tại Malaysia. Năm 2005, báo chí cũng đã phản ánh hiện tượng này và Bộ LĐTB&XH đã cử một đoàn công tác đặc biệt, do các chuyên gia của Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế sang Malaysia để tìm hiểu nguyên nhân chết, môi trường ăn ở của lao động Việt Nam… Nguyên nhân lao động Việt Nam bị chết được xác định là do đột tử, tai nạn giao thông, bi sát hại hoặc làm việc trong môi trường độc hại mà không được trang bị đồ bảo hộ…
Người lao động Việt Nam khi sang Malaysia làm việc được tham gia một số bảo hiểm như: tai nạn lao động, y tế, rủi ro và thất nghiệp. Nếu lao động bị chết trong thời gian hợp đồng lao động còn hiệu lực thì nạn nhân sẽ được giải quyết chế độ tuỳ theo hình thức bảo hiểm nhưng thường ở mức 23.000 ringit (khoảng 7.000 USD) và do phía chủ sử dụng Malaysia chi trả. Ngoài ra, nạn nhân còn được phía công ty môi giới Việt Nam hỗ trợ từ 20-30 triệu đồng.
Một trong những vấn đề cũng được dư luận đặc biệt quan tâm là ở Malaysia hiện nay, có một số băng nhóm tội phạm (có cả người Việt Nam tham gia) sát hại lao động Việt Nam để cướp tiền, điện thoại di động và các tài sản khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: